Skip Ribbon Commands
Skip to main content
6/1/2020 12:00:00 AM
Hiệu quả từ mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom rác tái chế của Bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên

Không chỉ là lực lượng nòng cốt trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã có nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực được áp dụng vào cuộc sống quân ngũ nhằm chung tay bảo vệ môi trường sống trên khu vực biên giới. “Ngôi nhà xanh” là một mô hình mang ý nghĩa như vậy.

Mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Đồn biên phòng Thanh Luông

“Ngôi nhà xanh” là một ý tưởng sáng tạo của đoàn viên thanh niên trong Bộ đội biên phòng tỉnh thiết kế được lựa chọn và báo cáo Thủ trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh triển khai nhân rộng nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ nhằm cùng chung tay chống rác thải nhựa. “Ngôi nhà xanh” có chiều cao 1,7m; rộng 1m,  được bọc lưới xung quanh và có mái che làm từ các vật liệu tái chế, vật liệu thân thiện với môi trường như gỗ, nhựa mica.. tùy từng điều kiện của chi đoàn. Các kích thước của mô hình được tính toán khoa học để đảm bảo quá trình thực hiện được thuận tiện nhất. Hằng ngày, đoàn viên thanh niên của đơn vị sẽ tiến hành thu gom rác thải có thể tái chế trong sinh hoạt hàng ngày và ngoài môi trường xung quanh đơn vị như nhựa, kim loại, giấy vụn... đưa vào “Ngôi nhà xanh”. Mỗi tuần, chi đoàn dùng số lượng rác thu gom được để tái chế hoặc đem bán làm kinh phí hoạt động cho chi đoàn.

Chỉ sau hơn 6 tháng triển khai thực hiện, mô hình “Ngôi nhà xanh” đã tạo sự khích lệ, lan tỏa và được nhiều chi đoàn trong Bộ đội biên phòng tỉnh hưởng ứng và triển khai thực hiện. Đoàn viên thanh niên đã có ý thức hơn trong việc phân loại, thu gom rác và bỏ rác đúng nơi quy định. Bên cạnh đó, các chi đoàn đã thu gom được hơn 400kg rác tái chế góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng cảnh quan đơn vị sáng - xanh - sạch - đẹp. Với ý nghĩa và thông điệp, mỗi chai nhựa, mỗi lon nước hay vài trang giấy bỏ không chỉ góp phần làm sạch môi trường mà còn giúp đoàn viên thanh niên hiểu rõ hơn về giá trị của rác thải, không phải rác là không còn giá trị.

Các cán bộ chiến sỹ BĐBP tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động ra quân để vệ sinh môi trường và thu gom rác thải nhưạ.

Mô hình “Ngôi nhà xanh” đi vào hoạt động đã tạo sự kích lệ, lan tỏa và được nhiều chi đoàn trong Bộ đội biên phòng tỉnh hưởng ứng triển khai thực hiện. Đoàn viên thanh niên đã có ý thức hơn trong việc phân loại, thu gom rác và bỏ rác đúng nơi quy định. Thông qua mô hình đã thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ Bộ đội biên phòng tỉnh đối với công tác bảo vệ môi trường và hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa./.

Phạm Trà